Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!

GIỚI THIỆU

Đệ tử quy – khi mới nghe qua tiêu đề này mà chưa đi sâu vào nghiên cứu học tập và áp dụng vào cuộc sôngs, nhiều người Việt Nam sẽ có một số hiểu lầm đáng tiếc. Có một số người nhìn thấy chữ “Đệ Tử”, chữ “Quy” thì cho rằng có gì đó liên quan đến “Quy y”, liên quan đến chùa chiền Phật Giáo, liền sinh ra cái tâm nghĩ rằng đó là mê tín; Lại có một số người mới đọc qua thì cho rằng đây là sách của Trung Quốc, không nên đọc chỉ vì nghĩ rằng cái gì liên quan đến Trung Quốc đều không tốt;

Những suy nghĩ đó đều là hiểu lầm đáng tiếc, khiến cho đóng lại cánh cửa bước vào những lời dạy dỗ của người xưa, giúp cho cuộc sống gia đình được an vui, con cái được nuôi dạy tốt, vợ chồng biết cách đối xử với nhau, người người sống chan hoà, xã hội an định.

Truyền thống văn hoá của người Việt Nam chúng ta đã trải qua hàng ngàn năm phát triển, chắt lọc tinh hoa của các dân tộc trên toàn thế giới để giúp nhân dân có cuộc sống ngày một tốt hơn. Dù trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc, hàng trăm năm đô hộ của Thực dân, trải qua hàng chục năm chiến tranh đau thương mới thống nhất được đất nước, nhưng dân tộc chúng ta vẫn giữ lại được những truyền thống vô cùng quý báu.

Trong những truyền thống đó, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy như là trong nhà, con cái phải Hiếu Thảo với cha mẹ, anh chị em phải thương kính nhau, có trên có dưới, họ hàng có thứ bậc xa gần; trong cuộc sống thì học tập tính tình cẩn thận, giữ chữ Tín khi giao thiệp trong đời sống; mở rộng tấm lòng yêu thương đến người xung quanh, yêu nước thương dân, lá lành đùm lá rách… Đây đều là những đức tính tốt đẹp mà trải qua hàng ngàn năm, ai cũng muốn gìn giữ.

Ngày xưa, việc dạy dỗ những đức tính tốt đẹp thế này đều được truyền thừa ở trong gia đình, bởi vì trong gia đình thời xưa đều có phân vai rõ ràng: Người đàn ông trong nhà thì ra ngoài đi làm lo phần lớn kinh tế cho gia đình, người phụ nữ thì phần kinh tế sẽ xem nhẹ hơn mà chú trọng phần lớn vào việc nuôi dạy con cái, chăm sóc bố mẹ hai bên, giữ gìn cho tổ ấm hạnh phúc.

Thế nhưng trong hầu hết gia đình hiện nay, cả đàn ông và phụ nữ đều rất bận rộn đi làm kiếm tiền, do vậy đã xem nhẹ đi việc giáo dục đức hạnh của con cái, dẫn đến những đức tính tốt đẹp đó của dân tộc đang ngày một mai một đi.

Đệ Tử Quy là cuốn sách nhỏ vô cùng hay, do tiên sinh Lý Dục Tú biên soạn từ thế kỷ 18, nội dung trong đó chính là nói lại tất cả những đức tính tốt đẹp của con người, chính là những đức tính trong truyền thống văn hoá của dân tộc chúng ta, ví dụ như: “Cha mẹ gọi, trả lời ngay; Cha mẹ bảo, chớ làm biếng; Cha mẹ dạy, phải kính nghe, cha mẹ trách phải thừa nhận”;  hay là “Anh thương em, em kính anh, anh em thuận, hiếu trong đó”.

Cái hay của Đệ Tử Quy chính là sử dụng kiểu thơ 3 chữ ghép thành 1 câu, có vần có điệu, đọc lên rất hay và rất dễ thuộc. Khi thuộc rồi sẽ giống như những lời nhắc nhở trong cuộc sống, giúp cho mọi người sống đúng lẽ, có được cuộc sống thực sự hạnh phúc mĩ mãn.

Hiện tại, Đệ Tử Quy tiếng Việt có nhiều phiên bản dịch, nhưng chủ yếu lưu thông là bản dịch của Vọng Tây Cư Sĩ, một vị đại đức tại gia với vốn tiếng Hán sâu rộng, lại chuyên tâm vào việc dịch thuật những kinh sách, lời dạy Thánh Hiền. Bản dịch này được nhiều người chấp nhận vì ý tứ sát với bản gốc, giữ được thể thơ 3 chữ, lại có vần có điệu phù hợp với ý ban đầu của Đệ Tử Quy.

Tiến thêm một bước nữa, để hiểu rõ về Đệ Tử Quy cũng như cách áp dụng vào đời sống hàng ngày, có được cuộc sống thực sự hạnh phúc thì lại có bài giảng của Thầy Thái Lễ Húc, với thời lượng khoảng 40 giờ đồng hồ, chia làm 40 tập, giảng vô cùng chi tiết về Đệ Tử Quy, có nhắc đến trong đó các tấm gương đức hạnh của người xưa, cũng như những kiến thức để báo hiếu với cha mẹ, nuôi dạy con cái, vợ chồng đối xử với nhau, cách xây dựng một công ty tốt, kỹ năng làm việc như thế nào. Gần như toàn bộ các vấn đề gặp phải trong cuộc sống hiện nay đều được Thầy Thái Lễ Húc giảng giải một cách chi tiết.

Trang web detuquy.com được chúng tôi biên tập với tôn chỉ “Thuật nhi bất tác” (chỉ thuật lại chứ không sáng tác), chỉ tổng hợp lại những gì liên quan đến Đệ Tử quy và các tài liệu bổ sung giúp cho việc học tập, áp dụng Đệ Tử Quy được viên mãn hơn. Mặc dù vậy, trong quá trình biên tập chắc chắn sẽ khó tránh khỏi thiếu sót, do vậy, rất mong được quý đồng học gần xa, nếu phát hiện ra điều gì sai sót, xin hãy chỉ giáo giúp chúng tôi để được hoàn thiện hơn, để phục vụ tốt hơn cho việc học tập Đệ Tử Quy.

Việc đóng góp, xin vui lòng nhắn tin vào Facebook của trang: https://fb.com/detuquyvietnam.

Kính chúc tất cả quý đồng học có được pháp hỉ viên mãn, mỗi ngày áp dụng Đệ Tử Quy trong cuộc sống, mỗi ngày đều là niềm vui.


Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!