Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!

HƯỞNG THỤ MỘT ĐỜI TRÍ HUỆ LỚN CỦA THÁNH HIỀN

CÂU CHUYỆN NHỎ, TRÍ HUỆ LỚN

LỜI TỰA

Tạo lập một cuộc đời hạnh phúc, xây dựng xã hội là điều kiện lý tưởng mà mỗi một đất nước, mỗi một dân tộc, một gia đình cho đến mỗi một người trên thế gian đến ra sức theo đuổi, nhưng thực tế và mong ước luôn đi ngược nhau. Đặc biệt là xã hội hiện nay, khi làn sóng của phương Tây đang ngày càng lên cao, danh lợi đang được đốt cháy mãnh liệt, sự chân thành đang bị suy yếu, đạo đức mai một đã dẫn đến tai họa liên tiếp, thời thế loạn động, gia đình bất hòa, lòng người hoảng loạn, không nơi bám víu. Xem xét nguồn gốc sâu xa thấy được nguyên nhân thực sự chính là chối bỏ giáo dục thánh hiền, không có trí huệ, không hiểu rõ nhân quả, nên dẫn đến không thể hài hòa các mối quan hệ.

Điều được gọi là “Nhân bất học, bất tri đạo” (Người không học, sẽ không hiểu đạo), và “Lễ ký. Học ký” đã dạy “Dựng nước quần dân, dạy học làm đầu”, mà đối với nền giáo dục coi trọng dạy dỗ đức hạnh, “Đệ Tử Quy” lại là thực hiện giáo dục đức hạnh, giáo trình lý tưởng của cái gốc làm người, và cũng là cánh cửa bước vào con đường Phật pháp, là nền tảng để thành thánh làm hiền. Các bài diễn giảng về nhân sinh hạnh phúc mà thầy giáo Thái Lễ Húc đã giảng tổng cộng 120 lần tại Hồng Kông, Đài Nam, Úc Châu… đã miêu tả một cách sống động đạo lý ngũ luân, ý nghĩa kinh văn quan trọng của “Đệ Tử Quy”; đồng thời với kinh nghiệm tự học hỏi, giảng dạy của chính bản thân, với phong cách hài hước đã truyền tải lợi ích chân thật đối với việc thanh lọc nhân tâm xã hội, thực hiện chung sống hài hòa giữa người với người, con người và trời đất tự nhiên khi tuân thủ đạo lý ngũ luân, thực hiện “Đệ Tử Quy”. Các bài giảng đã nhận được sự yêu mến của đồng tu tứ chúng và đại chúng trong xã hội, đã chứng minh chân lý “Đạo bất viễn nhân, nhân tự viên” (Đạo không xa con người, mà con người tự rời xa), đã thực sự trở thành liều thuốc tốt căn bệnh của xã hội, là làn gió mát làm trong sạch một xã hội vẩn đục, làm đôi mắt trí tuệ thấu rõ nhân tâm và thực sự là bài giảng cần nghe cho một cuộc đời hạnh phúc. Chính vì vậy, các đồng tu nhóm giảng ký Hoa Tạng đã phát tâm lắng nghe, chắt lọc và phân loại thành một bộ sách của thầy giáo Thái Lễ Húc, tổng cộng có chín cuốn sách, chân thành cúng dường đông đảo đồng tu hữu duyên để hóa giải khó khăn từ sự mê hoặc khác nhau của xã hội, gia đình và mỗi cá nhân như: Câu chuyện nhỏ, trí huệ lớn; Chiếc túi hạnh phúc; Phương pháp nuôi dưỡng thói quen tốt của con trẻ; Ẩm thực mới cho sức khỏe và bảo vệ môi trường; Hai việc không thể đợi trong đời; Tính quan trọng của việc lễ phép; Năm sách lược để vui vẻ, thông minh, mạnh khỏe và trở nên giàu có; Nghệ thuật nói chuyện; Cuộc đời thú vị bắt đầu từ Đệ Tử Quy chân thành

“Câu chuyện nhỏ, trí huệ lớn” đã tập hợp và chỉnh sửa từ câu chuyện Phật giáo, giáo dục đạo đức, nhân quả, ngụ ngôn, ví dụ giáo hóa mà thầy giáo Thái Lễ Húc dẫn dắt khi giảng bài. Những câu chuyên mà thầy Thái giảng đáng quý ở việc sự – lý hòa hợp, phân tích tỷ mỷ nguyên nhân khi kể chuyện và đã làm cho người nghe hoặc cảm động, hoặc lãnh hội, hoặc mỉm cười, hoặc cảnh tỉnh và hơn cả là từ trong tăm tối đã hiểu rõ nguyên nhân, nhận được lợi ích lớn lao. Rất mong các đại đức đồng tu từ bi chỉ dạy nếu nội dung trong sách có chỗ chưa phù hợp, câu chữ sai sót. A Di Đà Phật!

Nhóm giảng ký Hoa Tạng.

Ngày 28 tháng 4 năm 2006

CÂU CHUYỆN NHỎ - TRÍ HUỆ LỚN
Trích lục các câu chuyện trong 120 lần diễn giảng của Thầy giáo Thái Lễ Húc (Cẩn dịch: Hạnh Trần)
HIẾU - Các câu chuyện về lòng Hiếu Thảo
ĐỄ - Những câu chuyện về tình anh/em trong gia đình
TRUNG - Những câu chuyện về tấm lòng Trung kiên
TÍN - Những câu chuyện về giữ chữ TÍN
LỄ - Những câu chuyện về hành Lễ
NGHĨA - Những câu chuyện về Nghĩa khí
LIÊM - Những câu chuyện về Liêm chính
SỈ - Những câu chuyện về tâm Sỉ
THIỆN - Những câu chuyện về tâm Thiện

 


Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!