Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!

GIÁO TRÌNH GIẢNG DẠY ĐỆ TỬ QUY – SƠ CẤP 1

TẢI VỀ:

Xin hiến tặng tất cả quý thầy cô và các bậc thiện tri thức, những người đang xúc tiến giáo dục văn hoá thánh hiền:

Trong xã hội phức tạp và thiếu nền tảng đạo đức  như hiện nay, việc có thể gặp được một số bạn bè chí đồng đạo hợp cùng nhau hoằng dương văn hoá truyền thống là một điều vô cùng may mắn. Hồi tưởng lại khi mới bắt đầu, với tâm niệm  phải làm thế nào để lên lớp dốc hết tâm tư, cũng như đi khắp nơi tìm kiếm nguồn tư liệu, chân thật là một giai đoạn đầy gian khó. Làm thế nào đem trí tuệ thánh hiền của mấy ngàn năm chuyển hoá thành ngôn từ của thời hiện đại, sự biểu đạt của thời hiện đại, dựa vào tài trí có hạn của một cá nhân, đích thực là không dễ dàng chút nào, ngay trong quá trình dạy học cũng không tránh khỏi khiếm khuyết. Thế nhưng vì có cảm xúc rất cao đối với việc thúc đẩy Đệ Tử Quy, nên đã đem tất cả nội dung lên lớp của thầy cô giáo ngày trước  kết tập, biên soạn thành sách, phạm vi giáo trình từ “ Tổng tựa ” đến “ Có dư sức thì học văn”, nếu nội dung chưa hoàn  chỉnh, kính mong các quý thầy, các bậc thiện tri thức lượng thứ,  và chỉ giáo thêm, để giáo trình ngày càng hoàn thiện, càng có nhiều  thiện tri thức tình nguyện đứng vào hàng ngũ những người  giảng dạy Đệ Tử Quy.

Bài giảng  Đệ Tử Quy  chia thành ba phần “ Giảng giải kinh văn, thời gian kể chuyện, và hoạt động rèn luyện”, thời lượng mỗi buổi học khoảng một giờ ba mươi phút, mỗi lần do 3 thầy cô lên lớp, nếu không đủ giáo viên cũng có thể phân làm hai  phần, phần Giảng giải kinh văn (bao gồm kể chuyện) và hoạt động rèn luyện. Sau khi kết thúc Bài giảng của mỗi một tuần sẽ căn cứ theo tiến độ, học sinh sẽ được phát phiếu bình xét, để phụ huynh hiểu rõ nội dụng học tập của con cái mình và có sự bình xét, hy vọng có thể đạt đến mục tiêu hợp tác giữa nhà trường và gia đình. Các phiếu bình xét của học sinh đều được lưu giữ để liên lạc, cũng như tiện cho thầy cô  trong việc theo dõi các biểu hiện  của học sinh trong tuần từ đó có sự uốn nắn, nhắc nhở cũng như trao đổi trực tiếp với các phụ huynh , trong thời gian  học tập, tu dưỡng nếu có bất cứ việc  quan trọng nào, cũng có thể thông qua phiếu bình xét thông báo với cha mẹ các em. .

Tinh túy của “ Đệ Tử Quy” là ở “ Nhập tắc hiếu” (ở nhà phải hiếu), mà câu thứ nhất của “ Nhập tắc hiếu” là “ Cha mẹ gọi, trả lời ngay, cha mẹ bảo chớ làm biếng”  là vô cùng quan trọng, cho nên khi lên lớp phần “Nhập tắc hiếu”, phần này trên phiếu bình xét phải thường xuyên được lập lại “Cha mẹ gọi, trả lời ngay, cha mẹ bảo, chớ làm biếng”, mục đích chủ yếu là không ngừng nhắc nhở các con thay đổi thái độ của chính mình đối với cha mẹ. Khi học đến phần “Xuất tắc đệ” (Biểu hiện người em), sẽ từ câu kinh văn của “Nhập tắc hiếu” mà ôn tập lại từ đầu, để các con có thể ôn cũ biết mới (ôn cố tri tân). Hy vọng với sự tham gia của các vị, tất cả mọi gia đình đều có thể từ đây mà khai mở nhân sinh hạnh phúc mỹ mãn.

Tập thể các thầy giáo, cô giáo trường Đệ Tử Quy Khổng Miếu Đào Viên kính dâng.

Bộ giáo án này bao gồm 1 bộ giáo án giảng dạy và 1 bộ phiếu thực hành kèm theo giáo án. Xin hãy nghiên cứu thật kỹ,  hiểu sâu nghĩa lý, thực hành làm gương, thực tập giảng dạy, đặc biệt phải phát được tấm lòng chân thành, thương yêu các con như con của mình và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để dạy dỗ các con.

 


Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!