Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 10
    Shares

DẠY HIẾU PHẢI LẤY MÌNH LÀM GƯƠNG

Hiện nay, mọi người đều hiểu tầm quan trọng của HIẾU ĐẠO, liền muốn bắt đầu dạy bảo con cái. Dạy dỗ phải bắt đầu thế nào đây? Phương pháp tốn ít công sức nhất, đơn giản nhất, hiệu quả nhất chính là “THÂN GIÁO”, lấy mình làm gương. Có một cô giáo, sau khi cô học “Đệ Tử Quy”, cô đã cảm nhận sâu sắc được rằng học rồi thì phải làm được. Sau khi học xong phần “Nhập Tắc Hiếu”, cô cũng cảm thấy mình và hiếu đạo vẫn còn một khoảng cách khá xa, cho nên cô tự nhủ mình nhất định phải bắt đầu thực hành.

Đúng vào kỳ nghỉ Quốc tế lao động, cô về nhà, cũng gặp đúng ngày sinh nhật cô. Chúng ta thường sẽ tận dụng cơ hội này để chỉ dạy con cái làm trọn chữ hiếu. Cô cũng với thái độ như vậy, sau khi về nhà liền xếp ba chiếc ghế, vì lúc đó bà ngoại của cô cũng ở đó, nên cô mời luôn cả bà ngoại ngồi xuống, mời bố, mời mẹ ngồi. Sau đó, cô nói với cha mẹ: “Con đã ba mươi lăm tuổi rồi, ba mươi năm qua con đã để bố mẹ phải lo lắng không ít, con cũng đã làm sai một số việc. Nay con đã học tập giáo dục thánh hiền, sau này con nhất định sẽ tận tâm tận lực làm một người con hiếu thảo. Hôm nay là sinh nhật của con, cũng là ngày mẹ phải chịu nạn, cho nên con muốn ba quỳ chín lạy với mẹ”. Sau khi cô nói xong liền lạy, lạy đầu tiên, mẹ cô đã rơi nước mắt, lạy thứ hai tiếp theo, con trai của cô đang đứng nhìn bên cạnh, cũng bất giác đi đến bên cha bắt đầu đấm bóp cho cha mình.

Cô đã nói với con mình chưa? Chưa đâu. Con cô chỉ thấy mẹ mình lạy ông ngoại, bà ngoại, đang làm việc hiếu thảo, thì sức mạnh của việc thực hành cụ thể đã vô hình trung đã mang lại chấn động lớn cho đứa trẻ. Vì vậy, cậu con trai sẽ rất tự nhiên mà cảm thấy, mình mà không làm chút gì đó, dường như là không phải với cha mẹ, cho nên cậu liền đi đấm bóp cho cha mẹ. Sau này, khi cô giáo đó về nhà, vừa bước vào cửa, cậu con trai liền nói với cha mẹ: “Vào ngày sinh nhật sang năm của con, con cũng muốn lạy cha mẹ”. Cho nên, phương pháp đỡ tốn công sức nhất, hiệu quả nhất chính là “Lấy mình làm gương”.

CÂU CHUYỆN NHỎ - TRÍ TUỆ LỚN
Những câu chuyện về tấm gương cảm hoá trong hơn 120 lần diễn giảng của Thầy giáo Thái Lễ Húc
Tấm gương Cảm hoá - Hiếu kính
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 10
    Shares