Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 38
    Shares

DẠY HIẾU PHẢI CẦN THẦY CÔ VÀ CHA MẸ HỢP TÁC

Dạy chữ HIẾU nhất định phải “thầy cô và cha mẹ cùng hợp tác”, cha mẹ cùng thầy cô giáo phải phối hợp chặt chẽ. Trong Đệ Tử Quy có nhắc đến “Sáng phải thăm, tối phải viếng”, cho nên trẻ em của trường mầm non sau khi học xong, cách ngày phải nói với cha mẹ: “Thưa bố mẹ, chào buổi sáng ạ, hôm qua bố mẹ ngủ có ngon không ạ?”, nếu như cha mẹ vừa nghe xong, liền xoa đầu con trai, liệu hôm nay con có bị sốt không vậy? Như vậy thì sẽ thế nào nhỉ? Hiện nay, rất nhiều cha mẹ rất thích khôi hài, nhưng mà không được trêu đùa vô tội vạ. Khi con trẻ nghiêm túc, cung kính thăm hỏi bố mẹ, thì chúng ta phải làm thế nào vậy? Phải toại nguyện lòng hiếu thảo của con: “Con ngoan lắm, rất tốt, một đứa trẻ ngoan!”.

Cho nên, nhất định phải phối hợp cùng thầy cô để dạy dỗ, như vậy trẻ em mới làm một cách vui vẻ, rồi dần dần tự nhiên sẽ nuôi dưỡng thành thói quen. Khi các bạn trẻ cùng đến lớp, chúng ta sẽ thường xuyên hỏi chúng: “Tuần này con đã làm được việc thiện nào, việc hiếu nào vậy?”, con trẻ sẽ nói: “Con giúp mẹ rửa bát, con giúp mẹ bê nước rửa chân ạ”, sẽ đưa ra nhiều ví dụ thực tế để chúng thực hành đạo hiếu. Có một đứa trẻ mới hai ba tuổi, sau khi ở trường về nhà, cậu liền chạy vào trong nhà tắm, mẹ cậu bé biết cậu nhất định đang đi tìm chậu để chứa nước, cho nên liền vội đến trước mặt con mình cất chậu đi. Sau này, tôi có nói với cô ấy, chị làm thế này là không đúng, vì chị không thành toàn lòng hiếu thảo của con trẻ. Khi cháu đi bê nước để rửa chân cho chị, chị phải thể hiện một cách rất vui thích, sau đó khẳng định hành động, cổ vũ cháu thì lòng hiếu thảo của cháu mới tăng lên chứ. Hiện giờ, chị không để cháu bê nước rửa chân cho chị, thì lòng hiếu thảo của cháu sẽ không thể tăng lên được. Lòng tốt của con người cũng giống như ngọn cỏ, ngày một tươi tốt, rồi mới đâm chồi mà lớn lên chứ. Cô ấy nói với tôi: “Cháu làm đổ nước thì phải làm sao chứ?”. Tôi nói: “Làm đổ nước thì càng tốt”, sau khi làm đổ rồi, chị sẽ nói với cháu: “Tiểu Minh ạ, mẹ có thể cảm nhận được tấm lòng hiếu thảo của con đối với mẹ. Nhưng bê nước cũng phải có cách, con có biết hôm nay vì sao lại bị đổ nước không vậy? Chính là vì tay của con đặt hai bên chưa cân, cho nên lần sau con bê nước thì nên chú ý điều này nhé”, có thể dạy cháu như vậy, để trẻ đồng thời với việc học làm người, còn biết học cách làm việc. Rất nhiều bà mẹ e ngại con làm sai, thực ra, khi đứa trẻ mắc lỗi, luôn luôn là thời cơ tốt để chỉ dạy chúng làm việc ra sao, dẫn dắt chúng làm người, làm việc một cách chính xác.

Có một người mẹ rất có trí tuệ, con của cô bê nước rửa chân cho cô, cô vô cùng hoan hỷ. Cô nói, cô chỉnh nhiệt độ của bình nóng lạnh ở mức thấp nhất, sau đó bảo con bê cả một tuần, sau đó lại dần dần chỉnh nhiệt độ trở lại, cho nên cô nói cô đã phải ngâm chân bằng nước lạnh cả một tuần. Người mẹ này rất có trí tuệ, sau khi một tuần trôi qua, khả năng bê nước của con đã chắc chắn rồi, cô mới dần dần điều chỉnh nhiệt độ bình nóng lạnh trở lại. Phụ huynh phải phối hợp với thầy cô để chỉ dạy, thành toàn hiếu hạnh của con trẻ. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu khi lên lớp, phụ huynh nhất định phải đi học cùng với con trẻ, con ngồi phía trên, tất cả phụ huynh ngồi ở hàng cuối cùng, xem con mình hôm nay đã học hiếu hạnh gì và về nhà có thực hiện không? Phối hợp thế này, hành vi của trẻ sẽ được nuôi dưỡng rất nhanh.

CÂU CHUYỆN NHỎ - TRÍ TUỆ LỚN
Những câu chuyện về tấm gương cảm hoá trong hơn 120 lần diễn giảng của Thầy giáo Thái Lễ Húc
Tấm gương Cảm hoá - Hiếu kính
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 38
    Shares