Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!

VÌ SAO TRẺ LƯỜI BIẾNG?

Thầy giáo Thái Lễ Húc giảng

 

Vì sao trẻ lười biếng? Tạo thành như thế nào? Siêng năng cần cù có cần dạy không? Cần! Đây là thái độ sống quan trọng ảnh hưởng đến cả đời con trẻ! Cho nên có thể siêng năng cần cù, cuộc đời sẽ phát triển rất tốt. Bạn xem cha mẹ hiện nay đều nói với con trẻ: “Con chỉ cần học cho giỏi là được rồi, những việc khác con đừng để ý”, trẻ nhỏ như vậy có lười biếng không? Nhất định sẽ lười biếng. Tôi nhớ khi cháu của tôi mới hai tuổi, có một lần mẹ nó đang lau bàn, năng lực mạnh nhất của trẻ nhỏ là gì? Là bắt chước. Cho nên vừa đúng lúc chị tôi đi ra ngoài, nó liền lấy khăn lên lau, nó chỉ là thích chơi thôi, đã ở đó bắt chước. Kết quả chị tôi đi tới, chị nói: “Tiểu Vĩ, con còn nhỏ như vậy mà đã có lòng hiếu thảo, đã biết giúp mẹ lau bàn rồi.” Nó càng lau càng mạnh mẽ, đợi nó lau xong, chị tiếp tục nói với nó: Con lau rất là dụng tâm, nếu lần tới con lau bàn mà có thể lau được đến bốn cạnh bàn thì con lau bàn sẽ rất hoàn hảo, lau rất là giỏi. Thứ nhất là bạn đã thành toàn được hiếu tâm của nó, thứ hai là bạn đồng thời dạy nó phương pháp làm việc.

Có ai không làm vỡ một chiếc bát nào chưa, có ai rửa bát được rất tốt như vậy chưa? Không thể nào. Cho nên nhiều khi trẻ nhỏ đang giúp mẹ lau bàn, có thể mẹ nó sẽ nói: “Ôi trời, đi ra ngoài! Càng nhìn càng loạn!”. Nó sẽ như thế nào? Bạn có nhìn thấy đứa trẻ nào một, hai tuổi mà lười biếng, mỗi ngày đều bất động, nằm thẳng cẳng ở đó, có nhìn thấy đứa bé nào như vậy chưa? Vậy phải nhanh chóng đi tìm bác sĩ, không bình thường. Trẻ nhỏ đều rất hiếu động, chúng ta có hướng dẫn chúng làm việc chưa? Khi một đứa bé làm việc càng nhiều, đầu óc của nó càng linh hoạt! Khi một đứa bé chân thật phụ trách việc nhà, nó sẽ có lòng trách nhiệm. Nếu không mỗi ngày ngồi ở trong nhà, đây không phải việc của mình, kia cũng không phải việc của mình, vậy tâm trách nhiệm ở đâu? Cho nên làm việc nhà rất quan trọng, tốt ở chỗ nào? Thứ nhất, “lao động biết cảm ân“, nó chân thật đi làm rồi thì mới biết phải cảm ân. Khi nó chân thật đi quét nhà, đột nhiên nó sẽ nghĩ “mẹ mình mỗi ngày đều làm việc, còn phải về nhà nấu cơm, còn phải về nhà làm nhiều việc như vậy, mình mới quét nhà một chút mà đã cảm thấy mệt như thế“. Cho nên, mới đề khởi được sự vất vả của cha mẹ như vậy.

Có một đứa bé, bởi vì thầy cô dạy nó hiếu thảo, cho nên hôm đó là ngày sinh nhật của nó, nó đã tự nhủ rằng: Hôm nay phải nấu một món ăn cho mẹ mình ăn. Bé gái học lớp 4. Cho nên bạn nhìn xem trẻ nhỏ hiện nay, ngày snh nhật sẽ nghĩ đến việc gì? Quà cáp, bạn xem có khác biệt rất nhiều không? Chỉ trong một niệm. Nếu hiện nay trẻ nhỏ vừa nghĩ, ngày sinh nhật chính là ngày mẹ mình bị nạn, mình phải về nhà làm nhiều một chút, bạn xem tâm cảnh của đứa bé đó khác xa bao nhiêu! Cho nên bé gái này liền chạy đến nhà bếp, bởi vì thân nó không đủ cao nên kê thêm một chiếc ghế để đứng lên, kết quả vừa cho dưa leo vào, xèo!!! Dầu bắn lên rất cao, nó lập tức lấy một đôi găng tay đeo vào, tiếp tục xào; Vừa đổ dưa leo vào tiếp, xèo!!! Bắn lên cao hơn, nó thấy nguy hiểm, cho nên đã đi lấy chiếc mũ bảo hiểm xe máy của bố đội vào, trang bị toàn thân để xào dưa leo, mồ hôi ướt đẫm lưng áo, xào được rồi. Khi nó đi ra khỏi nhà bếp bưng theo một đĩa thức ăn, bước lên phía trước, tâm cảnh của nó đã không như trước nữa, rõ ràng không như nhau, “lao động biết cản ân”.

Cho nên, tôi đến Hải Khẩu mới cảm nhận được chỉ có mẹ thật tốt, có phải không? Đúng là như vậy. Cho nên phải để cho trẻ nhỏ làm việc thì tâm cảm ân mới khởi lên được; còn nữa, tâm trách nhiệm đối với công việc mới được rèn luyện; thêm nữa, đương nhiên làm nhiều thì mới gắng sức, mới siêng năng cần cù.

Ban biêp tập DeTuQuy.com

Trích lục từ bài giảng của Thầy. Mã số 52-117-0002

Thành kính cảm ân Thầy!


Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!