Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!

Có những con người đã ra đi mãi mãi, có những con người không ai biết tên, có những con người đã nằm yên dưới lòng đất mẹ nhưng vẫn chưa tìm được thi hài. Họ – những chiến sĩ, những người anh hùng “Thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Rồi con tự nghĩ đến bản thân mình, mình đã làm được gì?

Vĩnh Long, ngày 10 tháng 05 năm 2020.

BÁO CÁO TÂM ĐẮC HỌC TẬP

Con kính thưa Thầy!

Con kính thưa các Thầy – Cô giáo và tất cả các bạn đồng học!

Con xin phép được báo cáo một chút cảm ngộ học tập của con trong tuần vừa qua.

Cảm ngộ đầu tiên của con, trước khi về quê con được các Thầy – Cô nội trú đưa con đến Lăng Bác tham gia nghi thức Thượng Cờ và hát Quốc Ca. Con rất xúc động khi được đến thăm Lăng Bác – con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác. Khi con nhìn các chiến sĩ Thượng Cờ, con liền nghĩ đến những hình ảnh các chiến sĩ vì độc lập dân tộc mà không tiếc thân mình, để lại gia đình phía sau, để lại những ước mơ của mình… đi vào những chiến trường ác liệt. Có những con người đã ra đi mãi mãi, có những con người không ai biết tên, có những con người đã nằm yên dưới lòng đất mẹ nhưng vẫn chưa tìm được thi hài. Họ – những chiến sĩ, những người anh hùng “Thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Rồi con tự nghĩ đến bản thân mình, mình đã làm được gì?

Cảm ngộ thứ hai của con, được sự cho phép của Thầy Minh Tuệ con được về quê thăm gia đình vào hôm thứ sáu vừa qua (ngày 08 tháng 05 năm 2020). Điều đầu tiên, khi vừa về đến nhà là con đến trước bàn thờ Tổ tiên dâng ít quà và báo cáo với Tổ tiên là con đã về, giây phút đó lòng con cảm thấy vui lắm. Thời điểm đứng trước bàn thờ Tổ tiên con cũng có những lập chí cho riêng mình. Sau đó, con ngồi trò chuyện cùng bà nội. Cái cảm giác được ôm và hôn nội rất là hạnh phúc mà đến bây giờ nghĩ lại con vẫn cảm thấy vui. Rồi con cùng mẹ đi chợ, mẹ cứ hỏi con thích ăn gì. Con trả lời mẹ: mẹ cứ mua món mẹ thích ăn, con ăn gì cũng được ạ! Rồi về cùng nấu ăn với mẹ, ăn bửa cơm gia đình rất ấm áp, yêu thương.

Cảm ngộ thứ ba của con, con rất tâm đắc câu “Mẹ già một trăm, vẫn lo con tám mươi”. Con về nhà được hai ngày, con cảm nhận được sự quan tâm của bà nội dành cho cha mẹ con rất nhiều mà bấy lâu nay vì vô tâm con không nhận ra. Hôm về, mẹ cùng con mua một ít trái cây mà nội thích ăn để biếu nội nhưng nội bảo để lại cho cha con. Mẹ con phải nói là trong nhà con cũng có rồi, nội mới chịu ăn. Con thật sự rất xúc động với sự yêu thương vô điều kiện của người mẹ dành cho người con. “Con dù lớn vẫn là con của Mẹ, đi suốt đời lòng Mẹ vẫn theo con.

Cảm ngộ thứ tư của con đã là người trong một nhà thì mãi mãi vẫn là người thân. Có đôi lúc con vẫn hay trách móc anh hai của mình, hay giận hờn anh hai một số việc nhưng anh hai của con vẫn xem con là một đứa em, một đứa trẻ con cần anh bảo vệ. Vì anh con làm trong một chành xe hay chở hàng từ Vĩnh Long lên Sài Gòn nên anh con bảo có cần chở hàng gì lên Sài Gòn thì bảo anh. Và còn một chuyện là bình thường con không có ở nhà thì anh hai ngủ ở phòng của con. Hôm con về thì anh hai ra ngoài ngủ, anh hai sợ nữa đêm trời trở gió, sợ con bị lạnh nên nhường cho con chiếc chăn dày. Lúc đó con thật sự rất xúc động. Cảm thấy mình có lỗi với anh nhiều lắm. Qua hôm sau, con đã mua những loại nước mà cả nhà thích uống ăn cơm trưa xong cả nhà bốn người cùng uống nước, cùng trò chuyện rất vui ạ!

Cảm ngộ thứ năm của con là người cho hạnh phúc hơn người nhận. Trước khi về con được Thầy tặng cho một chiếc mũ bảo hiểm xinh xinh, vì lúc con ra sân bay có phát sinh đồ nên con đã nhờ một chú khu vực đóng hàng ở sân bay giúp con. Khi mở thùng ra chú ấy nhìn thấy chiếc mũ bảo hiểm. Con thấy chú thích nên con đã ngỏ lời: “nếu chú thích thì con xin phép được tặng chú ạ!”. Chú ấy khá bất ngờ, nên con đã nói thêm “đây cũng là quà con được tặng, nếu chú thích thì con xin phép tặng lại chú ạ!”. Chú ấy nhận rất vui vẻ ạ! Khi về nhà con cũng có nói thật với mẹ là Thầy có tặng cho con một chiếc mũ bảo hiểm nhưng con thấy chú ở sân bay thích nên con đã tặng chú rồi ạ! Mẹ con cũng rất vui vẻ và nói “người ta thích thì cứ tặng người ta”. Con cảm thấy, niềm vui đã được nhân lên đến ba chứ không chỉ có hai nữa ạ!

Kính thưa Thầy! Kính thưa các Thầy – Cô! Trên đây là một vài cảm ngộ học tập của con trong tuần vừa qua ạ! Bản thân con vẫn còn nhiều tập khí xấu, và rất nhiều điều chưa tốt. Kính mong các Thầy – Cô, từ bi nhắc nhở, chỉ bảo con để con sửa đổi bản thân ạ!

Con xin cảm ơn các Thầy – Cô đã đọc những dòng này của con ạ!

Học trò hổ thẹn kính ghi!

Lê Thị Bạch Mai

 


Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!