Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 20
    Shares

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HIỆN GIÁO DỤC ĐỨC HẠNH?

Thầy Thái Lễ Húc Giảng

 

5. VỢ CHỒNG TRÂN QUÝ ÂN NGHĨA, LÀM THÂN GIÁO VỀ HIẾU ĐẠO CHO CON CÁI.

Giữa vợ chồng phải trân quý ân nghĩa và đạo nghĩa. Mà khi chúng ta không dạy Hiếu đạo thì chúng không biết ân nghĩa đạo nghĩa. Khi chúng ta không dạy hiếu đạo thì tỷ lệ tội phạm trong xã hội, tỷ lệ ly hôn trong xã hội đều sẽ từng chút tăng lên. Thưa quý phụ huynh, dạy Hiếu đạo có quan trọng không? Quan trọng ạ.

Làm sao để dạy con cái Hiếu đạo?

Điều thứ nhất: “Lấy thân làm gương”. Làm cho con cái xem. Lúc nhỏ khi mở tủ lạnh ra thì cha mẹ của tôi lấy hoa quả ra cho ai ăn ạ, cho ai ăn? Nếu như cha mẹ tôi lấy hoa quả cho tôi ăn, bây giờ tôi đã không thể đứng ở đây rồi. Cha mẹ ảnh hưởng có lớn không? Lớn ạ. Nếu như họ đều lấy cho tôi ăn thì từ nhỏ tôi đã rất có thể tự tư tự lợi rồi. Lấy cho cha mẹ ăn, lấy cho ông bà ăn, trẻ nhỏ rất có thói quen bắt chước. Khi thân của tôi cao lớn và sức khoẻ của tôi có thể mở được tủ lạnh ra, thì trước tiên lấy cho ai ăn vậy? Đương nhiên lấy cho ông bà ăn rồi. Phụ huynh hiện nay mua một số hoa quả ngon, không phải là đưa cho ông bà ăn trước, mà còn giấu nó đi, “Ai dà”, cái này mắc tiền lắm đấy, ông bà đi ngủ rồi, nhanh chóng lấy ra. “Ai dà, mẹ yêu con lắm đấy, mẹ mua cái đắt nhất này cho con ăn đấy“. Con trai của bạn ăn được rất là vui sướng, nó nhất định sẽ học được rất giống, sau này nó mua hoa quả thì cho ai ăn vậy ạ? Người tính không bằng trời tính, trời tính cái gì? Trời là pháp tắc tự nhiên, đạo lý tự nhiên, bạn không thể làm trái thiên đạo được, phải theo đường chánh mà làm. Ai là người thiệt thòi? Chính mình. Bạn dùng tâm tự tư để dạy con trẻ, chúng học được chính là tự tư; bạn dùng tâm hiếu để dạy dỗ chúng, chúng học được chính là tâm hiếu. Cho nên, điều đầu tiên trong việc dạy hiếu đạo là lấy thân làm gương.

Điều thứ hai: “Cha mẹ và thầy cô phối hợp”. Thời xưa, ngày đầu tiên khi con trẻ đi học, câu đầu tiên của cha mẹ là: “Ở trong trường con phải tôn kính thầy cô, phải nghe lời Thầy cô.” Trước khi học sinh tan học về nhà, thầy giáo sẽ nói với học sinh: “Về đến nhà phải hiếu thuận với cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà.” Khu vực Long Hồ chúng ta đặc biệt xem trọng giáo dục đạo đức truyền thống, con cái quý vị nhất định sẽ nhận được những sự giáo dục này của thầy cô giáo, sau khi dạy xong các vị về nhà có thể phải phối hợp thật tốt với thầy cô giáo. Trong “Đệ Tử Quy” có một câu nói gọi là “Sáng phải thăm, tối phải viếng“. Buổi sáng thức dậy phải hỏi thăm cha mẹ, “Thưa ba, thưa mẹ, đêm qua ba mẹ ngủ có ngon không ạ?”, buổi chiều về nhà, “Thưa ba, thưa mẹ, con đã về rồi ạ“, còn nói hôm nay ở trên trường đã xảy ra những việc gì, học được những thứ gì. Nếu như con cái của bạn buổi tối hỏi thăm bạn, nội tâm của bạn sẽ như thế nào? Rất sung sướng. Người gặp chuyện vui thì tinh thần sảng khoái, có cái vui nào vui sướng hơn con cái hiếu thuận. Có vị phụ huynh, con của anh ấy vừa mới nghe bài giảng đó, vừa mới sáng sớm còn chưa ra khỏi cửa, con gái của anh đã cúi sâu hỏi thăm: “Thưa ba, thưa mẹ, đêm qua ba mẹ ngủ có ngon không ạ?” Anh giật mình, lập tức gọi điện lên cho trường mẫu giáo, “Hôm qua xảy ra việc gì vậy?” May mà phụ huynh này còn chưa sờ sờ đầu con, nói hôm nay con có bị ấm đầu không, sao lại nói như thế? Anh ấy còn biết trước hết phải thỉnh giáo thầy giáo vì sao lại xảy ra sự thay đổi này. Cho nên, thầy cô và cha mẹ hợp tác, cha mẹ biết phối hợp với thầy cô giáo thì hành vi quy phạm của con cái bạn sẽ thay đổi đặc biệt nhanh. Lần này chúng tôi bồi dưỡng được hơn 300 thầy cô giáo, đa số đều là thầy cô giáo ở Long Hồ chúng ta. Cho nên Thưa quý phụ huynh, tổ tiên của các vị đều tích phước rồi. Nhà tích điều thiện, ắt thừa niềm vui. Phúc phần của tổ tiên xưa ban xuống cho khu vực này của chúng ta, chúng ta phải trân quý. Tôn kính thầy cô giáo, phối hợp tốt với thầy cô, tin rằng sự chuyển biến trong con cái quý vị chỉ sớm muộn mà thôi.

Điều thứ ba: “Vợ chồng phối hợp để dạy hiếu đạo”. Rất nhiều phụ huynh vừa nghe đã nói ngay, không thầy nào dạy thì tôi cũng không có cách gì. Con người muốn tìm lý do để mượn có thoái thác, có dễ không? Rất dễ. Bạn muốn làm chỉ là một sự quyết tâm, bạn không muốn làm thì một nghìn, một vạn lý do cũng tìm ra được, cho nên ở trong nhà vợ chồng phải phối hợp để dạy hiếu đạo. Ngày nay người cha sẽ nói với con cái rằng: “Con à, con có thể không hiếu thuận với cha, nhưng con không thể không hiếu thuận với mẹ con, con có biết là khi mẹ con mang thai con thì nôn mửa như thế nào không, con có biết mẹ con khi sinh con thì như thế nào không, ngay cả cây trụ sắt cũng bị mẹ con bẻ cong rồi, đau đến chết đi sống lại!” Nói chuyện càng sinh động càng tốt, “Mẹ của con, trước khi con 3 tuổi bế con đến nỗi cánh tay cũng muốn đứt rời rồi“. Cứ rủ rỉ rù rì dẫn dắt như thế, con bạn nghe thấy được một nửa thì nước mắt cũng rơi rồi. Người làm cha như bạn đừng nói rằng những điều này tôi còn chẳng biết, người cha như vậy thì thư thế nào? Quá vô trách nhiệm rồi! Người mẹ cũng phải nói với con cái rằng, cha con từ lâu đến nay làm việc rất là vất vả, rất nhiều việc đều từng chút từng chút vì con mà đang lo tính, con phải nhớ để cha ở trong lòng và dụng tâm, nói cho con cái để cảm nhận. Vợ chồng phối hợp, dạy tốt hiếu hạnh cho con cái. Hiện nay rất nhiều người mẹ còn nói trước mặt con rằng: “Cha con sao mà….”, như vậy có tốt không? Đã phạm vào đại kị của nhà binh rồi. Người cha ở trong tâm trí của con cái, nếu như không có chỗ đứng thì sự tự tôn của chồng bạn bị hạ thấp rồi, anh ấy có thể sẽ tự cam chịu đoạ lạc, “ngay cả con cái đều xem thường mình, thôi kệ!“. Nếu như địa vị của họ ở trong tâm trí của con cái càng cao thì con cái đối với họ càng tôn kính, họ sẽ nghĩ con cái cũng tôn kính mình như vậy, mình phải nên diễn ra một tấm gương đáng để cho chúng tôn kính. Con cái cung kính đối với người cha, thì đối với tất cả người nam mà nói, cũng là một động lực để trưởng thành, cho nên dạy hiếu đạo cho con cái rất quan trọng.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HIỆN GIÁO DỤC ĐỨC HẠNH


Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 20
    Shares