Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 19
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (13) – ĐI TRÊN ĐƯỜNG

Lễ nhượng văn minh: Hoặc ăn uống, hoặc đi đứng, người lớn trước, người nhỏ sau; người lớn đứng, nhỏ chớ ngồi.

 

“Đệ Tử Quy” nói “hoặc ăn uống, hoặc đi đứng, người lớn trước, người nhỏ sau” là nói phải kính già yêu trẻ, đây là đức tính tốt đẹp trong truyền thống, cũng là biểu hiện của xã hội văn minh. Ví dụ, khi đứng chờ xe bus hoặc tàu điện ngầm, phải đứng xếp hàng có thứ tự trước sau, gặp người lớn tuổi thì có thể để ý nhường cho người lớn lên tàu xe trước, đương nhiên, đây là nói đối với “người lớn”, chúng ta có thể mở rộng ra đến tất cả mọi người cần nhường, ví dụ như những người di chuyển khó khăn, những người dẫn theo con nhỏ, phụ nữ có thai v.v… mời họ lên tàu xe trước.

“Đệ Tử Quy” còn nói “người lớn đứng, nhỏ chớ ngồi“, khi ở trên tàu xe, tốt nhất là nhường chỗ ngồi cho người lớn, người lớn tuổi có nhiều sự bất tiện trong việc di chuyển và đứng lâu, nhường chỗ ngồi cho họ cũng là thể hiện sự tu dưỡng của mình, đương nhiên rồi, đối với tất cả những người cần nhường, ví dụ cho dù là người trẻ tuổi, nhưng thân thể họ khó chịu, cũng nên chiếu cố cho họ thì mới đúng, đây mới là ứng dụng linh hoạt.

Bất luận là nhường cho những người cần lên xe trước, hay là nhường chỗ, đều là quan tâm đến người khác, để ý đến người khác, giúp đỡ người khác, đều là thể hiện đức tính tốt đẹp.

Xin cảm ơn sự ủng hộ của mọi người!

 

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 19
    Shares