Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 12
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (6) – ĂN UỐNG

Nấu ăn: Với ăn uống, chớ kén chọn.

“Một năm tính từ đầu xuân, một ngày tính từ sớm mai”, ngay trong một ngày ba bữa cơm, bữa cơm sáng là quan trọng nhất, nhưng ngược lại đang bị mọi người sao nhãng đi rồi, cho rằng bữa sáng không là gì, bữa trưa và bữa tối ăn nhiều một chút, ăn nhiều hơn thì có thể tẩm bổ. Trên thực tế, bữa sáng có thể mang đến cho chúng ta tinh lực và sức sống, cũng là nguồn năng lượng tốt nhất trong một ngày.

Bữa sáng có thể đối chiếu “với ăn uống, không kén chọn, ăn vừa đủ, chớ quá no”, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về thói quen ăn uống của mọi người, đặc biệt là sở thích ăn uống của người lớn, có phải là thích đồ gì dễ ăn hơn, không thích đồ ăn cứng, những điều này chúng ta đều phải tìm hiểu, đừng dùng sở thích của mình để sắp xếp bữa sáng. Tìm hiểu nhiều hơn sở thích của mọi người, thường hay đổi món, phối món mà chuẩn bị bữa sáng ngon miệng khoẻ mạnh, khiến cho người nhà vui vẻ ăn sáng ở nhà, vui vẻ đi làm, đi học.

Trong quá trình nấu nướng, còn có thể thực hiện “cầm vật rỗng, như vật đầy”, bưng mâm, bưng chén bát phải cẩn thận, đừng cho rằng ít đồ ăn mà qua loa, không chừng thường ngày trong lúc không để ý thì rất dễ xảy ra đổ vỡ, hoặc xảy ra tình trạng đụng phải người, đụng phải vật, cho nên phải “như vật đầy”, “chớ qua loa”, đề phòng đổ vỡ đồ đạc, cũng đề phòng những thức ăn nóng làm thương tổn đến người đến mình, có thể thấy những câu này trong “Đệ Tử Quy” là đang bảo vệ cho chúng ta tránh khỏi bị tổn thương. Thái độ của một người, từ trong những điều nhỏ nhặt này trong cuộc sống đều có thể hiện ra, phải nâng cao năng lực làm việc của bản thân, cũng có thể dưỡng thành từng chút một trong sinh hoạt.

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 12
    Shares