Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 21
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (64) – Ở TRƯỜNG

“Mượn đồ người, trả đúng hẹn, sau có cần, mượn không khó” là “có mượn có trả, mượn lại không khó”.

 

“Mượn đồ người, trả đúng hẹn, sau có cần, mượn không khó”, là nói khi mượn đồ của người khác, sử dụng xong rồi phải trả lại kịp thời, sau này có nhu cầu, lại mượn dùng nữa sẽ không khó. Ở trong trường, khi mượn đồ dùng của thầy cô, của bạn học, khi mượn đồ thì phải nên ước định thời gian trả lại trước, đồng thời làm được khi đến thời gian đã hẹn thì trả lại, đây chính là nói đến chữ tín. Bởi vì chính mình để lại sự thành tín đối với người khác nên ngay sau khi có nhu cầu thì người ta cũng sẽ vui vẻ lại cho mình mượn. Không trả đúng hẹn là hành vi thất tín, thậm chí có người còn chiếm lấy làm của riêng, sau này lại mượn người ta nữa, có thể sẽ không sẵn sàng cho mình mượn nữa. Đây chính là như người ta hay nói “có mượn có trả, mượn lại không khó“.

Tống Liêm thời nhà Minh vô cùng thích đọc sách, thế nhưng nhà lại nghèo, không mua nổi sách, cho nên thường hay mượn sách của người khác để đọc. Có một lần mượn sách của người khác, cũng hẹn thời gian sẽ trả lại, đến ngày đã hẹn, vừa đúng lúc trời đổ mưa tuyết lớn, người chủ cuốn sách trong lòng nghĩ Tống Liêm không thể nào đến được, nhưng Tống Liêm vẫn đội tuyết lớn nhanh chóng đến trả sách, giữ chữ tín như vậy khiến cho người chủ cuốn sách vô cùng cảm động, nói với Tống Liêm rằng ngày sau có thể lúc nào đến xem sách cũng được, cũng không cần phải hạn định thời gian trả lại.

Câu chuyện của Tống Liêm nói với chúng ta rằng, chữ tín là phải làm được, hơn nữa người người đều có thể thực hành, từ giai đoạn học sinh đã phải dưỡng thành thói quen khi mượn đồ của người thì phải trả đúng hẹn, chỉ cần thủ tín giữ lời hứa, trả lại đúng hẹn, thì có thể sẽ có được sự tín nhiệm của người khác, chữ tín chính là đãi nguời tiếp vật trong đời sống thường ngày mà bắt đầu làm!

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn!

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 21
    Shares