Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 14
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (14): Ở CƠ QUAN

Chào hỏi: Chào cúi sâu, lạy cung kính.

 

“Đệ Tử Quy” nói khi hành lễ chào hỏi thì phải “chào cúi sâu, lạy cung kính”, nghi lễ cúi chào, chào cúi sâu là lễ tiết khi gặp mặt giữa người với người của người xưa, biểu hiện của lễ chính là lễ kính đối với người, không chỉ trong tâm phải có tâm cung kính đối với người, mà những động tác lễ nghi cũng phải làm đến được, đối phương nhất định có thể cảm nhận được sự chân thành của mình.

Luận Ngữ – thiên Quý Thị thứ 16” có nói “Bất học Lễ, vô dĩ lập“, Không hiểu lễ nghi thì khó có chỗ lập thân, “Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín” là “Ngũ thường” của nhà Nho, đây là căn bản làm người. Lễ là siêu việt thời gian và không gian, người xưa cần, người nay cũng cần. Ở trong cơ quan, mỗi ngày lần đầu tiên gặp mặt, tốt nhất là có thể hành lễ, chẳng hạn như cúi xuống một chút, mặt nở nụ cười, dùng lời nói hướng về đối phương chào hỏi, “Chào anh ạ”, “Chào buổi sáng ạ”, v.v… Nếu như có thể dùng lễ chào cúi sâu, ấy là tốt nhất, đương nhiên ở những trường hợp, quần chúng không như nhau, thì cúi sâu cũng không nhất định phải là 90 độ, đúng 30 độ là được rồi, nhấn mạnh lễ tiết cũng là tâm cung kính.

Chào hỏi khi gặp mặt là một dạng phương thức biểu thị sự tôn trọng của chúng ta đối với người khác, nên kiêng tránh quá rườm rà, trong một ngày cứ mỗi lần gặp mặt cũng không nên nói “Chào anh ạ, chào chị ạ”, vậy mới không tạo áp lực cho người khác, chỉ cần mỉm cười gật đầu cũng như dùng ngôn ngữ cơ thể là được rồi, đây là chừng mực phải có khi hành lễ. “Lễ giả, kính nhi dĩ hĩ” (Lễ chính là thể hiện sự cung kính vậy), quan trọng chính là phải chuyển tải được tấm lòng tôn kính của mình cho người khác.

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn!

 

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 14
    Shares