Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 15
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (74) – Ở TRƯỜNG

Phê bình và biểu dương chính xác

 

“Đệ Tử Quy” nói “nghe lỗi giận, nghe khen vui, bạn xấu đến, bạn hiền đi”, đây là chỗ phải chú ý khi chung sống cùng bạn học. Nghe thấy bạn học chỉ ra lỗi lầm của mình mà lại nổi giận, còn nghe thấy bạn học khen ngợi ưu điểm của mình thì lại vui sướng, vậy thì bạn bè có hại với mình sẽ càng ngày càng nhiều, mà bạn bè có ích với mình sau khi nhìn thấy rồi sẽ rời bỏ mà đi.

Bạn bè thật sự quan tâm đến mình, khi nhìn thấy lỗi lầm của mình thì sẽ có thiện ý nói với mình, mục đích vì để chúng ta có thể sửa lỗi, tránh tiếp tục xuất hiện sai lầm, cho nên phải nên khiêm tốn tiếp nhận, bất luận điều bạn nói là đúng hay không thì chính mình trước hết không được phản ứng lại, bởi vì chỉ cần mình có phản ứng lại thì nhất định sẽ không có cách gì nghe được ý kiến góp ý của bạn học, cho nên cách làm chính xác là phải khiêm tốn lắng nghe, tâm bình khí hoà để ứng đối, tư duy những gì bạn học đã nói, gọi là “có thì sửa, không cảnh giác”, nếu như sau khi nghe rồi lại đùng đùng nổi giận, không thể khống chế nổi cảm xúc của mình mà phản bác, thì sẽ dẫn đến việc sau này người ta không dám nêu ý kiến với mình nữa. Sẽ dẫn tới “bạn hiền đi”, mà những kẻ tiểu nhân nhìn thấy rồi thì sẽ thừa cơ bước đến, gọi là “bạn xấu đến”.

Đối với những ý kiến đề xuất của bạn học hoặc là phê bình của thầy cô đối với mình, trong lòng phải giữ tâm cảm ân, họ đều là vì muốn tốt cho mình mà nói, nếu không, liệu ai sẵn sàng đi nói những lời dễ dàng đắc tội với người như vậy chứ? Điều này chính mình phải hiểu rõ, người khác cho mình ý kiến hoặc phê bình, có thể giúp cho mình ít phải đi đường vòng, vui như vậy sao không làm? Là một trong những phương pháp nâng cao bản thân mà.

“Nghe khen vui” là chỉ cho việc thích nghe lời khen ngợi, biểu dương, không nghe nổi sự phê bình, là thái độ rất nguy hiểm. Có thể khi nhận được sự khẳng định và biểu dương của bạn học và thầy cô thì trong lòng rất vui mừng, nhưng nếu như sau khi nghe rồi lại cảm thấy như bay bay, đem việc biểu dương có được để khoe khoang với người khác, vậy thì sẽ khiến cho chính mình kiêu ngạo tự mãn, sẽ rất có hại mà chẳng có chút lợi gì đối với sự trưởng thành của mình. Sự vinh dự xác thật là có tác dụng khích lệ vô cùng lớn đối với giai đoạn trưởng thành của học sinh, nhận được sự khen ngợi biểu dương, thì phải nên cảm ơn sự khẳng định của thầy cô, của bạn bè đối với mình, cảm ơn sự dạy dỗ của thầy cô, cảm ơn sự giúp đỡ của bạn bè, khích lệ chính mình phải tiếp tục mạnh mẽ hơn nữa thì mới phải.

Đối diện với ý kiến phê bình của thầy cô, bạn bè thì phải nên dũng cảm tiếp nhận, dũng cảm sửa lỗi; đối diện với sự biểu dương, phải nên nâng cao được tâm cảm ân, lấy đó làm điều thúc đẩy bản thân không ngừng tiến lên, dùng loại thái độ này để sống, học tập, tự nhiên sẽ có được sự giúp đỡ ngày càng nhiều của thầy cô và bạn bè, sẽ cảm vời được ngày càng nhiều bạn bè tốt đến bên cạnh!

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn!

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 15
    Shares