Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 11
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (82) – Ở TRƯỜNG

“Không nịnh giàu, chớ khinh nghèo”, tâm bình đẳng tôn trọng tất cả người.

 

“Đệ Tử Quy” nói “không nịnh giàu, chớ khinh nghèo”, ý ban đầu là không được xu nịnh người giàu có, không được coi thường người nghèo khổ. Các bạn học sinh cũng có thể thực hành câu này, không nên dùng ánh mắt hợm hĩnh để đối đãi với người, đối với những người có gia cảnh giàu có hơn thì không cần phải ngưỡng mộ hay xu nịnh, đối với những người có hoàn cảnh không bằng mình thì cũng không nên có thái độ xem thường. “Chu Tử Trị Gia Cách Ngôn” chép rằng: “Kẻ thấy phú quý mà sinh mặt nịnh bợ, là đáng xấu hổ nhất. Kẻ thấy người nghèo khổ mà tỏ thái độ kiêu căng, ấy là kẻ hèn mọn”, tưng ứng với câu “không nịnh giàu, chớ khinh nghèo”, đều là dạy chúng ta phải dùng tâm bình đẳng tôn trọng với tất cả mọi người.

“Lễ Ký – Khúc Lễ Thượng” có chép rằng “Lễ là, tự hạ mình mà tôn người, dù là kẻ buôn thúng bán mẹt cũng có sự tôn nghiêm vậy“, cho dù là người bán rong cũng có sự tôn nghiêm của làm người, đều phải cho họ sự tôn trọng. “Kinh dịch” có câu “Quân tử, trên thì không đặt điều, dưới thì chẳng khinh nhờn“, là nói đối với bề trên thì không được nịnh hót để lấy lòng, đối với người dưới thì không kiêu ngạo khinh mạn, điều này giống với “không nịnh giàu, chớ khinh nghèo, chớ ghét cũ, không thích mới“, đều là dạy phải bình đẳng đối đãi với người, tôn trọng mỗi một người, đối với sự tôn trọng với người thì không liên quan gì đến sự giàu có của đối phương.

Không nịnh giàu, chớ khinh nghèo” còn có thể mở rộng ra điểm số, đối với những người có thành tích tốt hơn mình thì nịnh hót để lấy lòng, mà đối với người kém hơn mình thì kiêu ngạo khinh mạn, đây là thái độ không được giữ, sẽ khiến cho bạn học xem thường mình, sẽ bị coi là “đáng xấu hổ“, ai nấy đều chẳng thích người “tham giàu khinh nghèo“. “Không nịnh giàu, chớ khinh nghèo” cũng là nhắc nhở chính mình, thành tích tạm thời có tốt, cũng không nên như trong mắt không có người khác, mà tạm thời có kém thì cũng không nên chán nản thất vọng, thông qua nỗ lực cũng có thể tiến bộ, thậm chí còn đứng ở tốp đầu nữa.

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn!

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 11
    Shares