Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 5
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (4) – VIỆC Ở NHÀ: ĐÁNH RĂNG RỬA MẶT

Sáng rửa mặt, phải đánh răng.

“Đệ Tử Quy” nói thức dậy thì phải “sáng dậy sớm“, mặc quần áo thì phải “mũ phải ngay, nút phải gài, vớ và giày, mang chỉnh tề“, sau đó là sắp xếp chăn màn giường chiếu “nón quần áo, để cố định“. Tiếp theo phải đánh răng rửa mặt “sáng rửa mặt, phải đánh răng“, mọi người đừng hiểu lầm người xưa, cho rằng thời đại đó thì không chú trọng vệ sinh, ngược lại họ vô cùng chú trọng vệ sinh cá nhân. Đánh răng có thể làm sạch sẽ răng lợi, làm cho miệng thơm mát, rửa mặt có thể giữ gìn cho da dẻ sạch sẽ, đề phòng vi khuẩn sinh bệnh, còn có thể làm tươi mới khuôn mặt, rửa mặt sạch sẽ thì có phải là cảm thấy tinh thần sảng khoái không nhỉ? Đây là từ góc độ tự thân nhìn thấy “sáng rửa mặt, phải đánh răng”, dưỡng thành thói quen sinh hoạt lành mạnh, có sự giúp đỡ đối với sức khoẻ của thân thể, chỉ riêng thân thể khoẻ mạnh thôi cũng là Hiếu đạo, bởi vì không để cho cha mẹ phải lo lắng về sức khoẻ của mình. “Hiếu Kính – Khai thông minh nghĩa” có chép “Thân thể tóc da, nhận từ cha mẹ, không dám tổn thương, là đầu của hiếu”. Cho nên hiếu đạo không chỉ là lớn lên mới có thể làm, các bạn nhỏ từ bé cũng có thể hành hiếu, từ nhỏ dưỡng thành thói quen lành mạnh, ấy cũng là thực hiện Hiếu đạo.

Lại nữa, “sáng rửa mặt, phải đánh răng”, còn có một tầng ý nghĩa khác, dung mạo của mình đoan chính, không có mùi lạ, đây cũng là lễ phép căn bản của việc đối nhân, Lễ là gì? “Lễ giả, kính nhi dĩ hĩ”. Biểu hiện của Lễ chính là tôn trọng đối với người, giữ gìn vệ sinh cá nhân lành mạnh, vừa là tôn trọng chính mình, cũng là lễ phép với người khác, có thể nói là lợi người lợi mình. Còn có học tập thì phải “học một biết mười“, “sáng rửa mặt, phải đánh răng” còn có thể mở rộng không? Đương nhiên là có thể, ngoài việc đánh răng rửa mặt ra, còn phải chú ý đến vệ sinh đầu tóc, thử hỏi có ai thích chung sống với người đầu bù tóc rối, gàu đầy đầu không nhỉ? Cho nên, ngoài việc gội đầu ra, sau khi thức dậy còn phải chải đầu chải tóc cho gọn gàng. Nam giới còn phải cạo râu, toàn bộ người sẽ càng khoan khoái và sạch sẽ hơn. “Sáng rửa mặt, phải đánh răng” còn có thể lại mở rộng thêm, đó chính là độ dài của móng tay, trong quá trình chúng ta qua lại với người khác, hai tay cũng dễ xuất hiện trước mắt của người ta, ví dụ như khi dùng hai tay để bê tài liệu, khi bắt tay càng quan trọng hơn, đừng bởi chỉ vì móng tay dài mà khiến cho người ta không dám bắt tay với mình, phải nên giữ độ dài móng tay phù hợp, tránh để cho người ta lưu lại ấn tượng không tốt, phải biết chính mình cũng là đại diện cho hình tượng của đoàn thể.

Do đó có thể thấy, cuốn “Đệ Tử Quy” hình thành từ hơn 300 năm trước đã vô cùng chú trọng đến vệ sinh cá nhân, “sáng rửa mặt, phải đánh răng” không chỉ là khiến cho thân thể của mình khoẻ mạnh, mà còn là biểu hiện tôn kính đối với người khác, cha mẹ cũng vậy, thầy giáo cũng vậy, nhất định là từ việc chú trọng vệ sinh cá nhân mà bắt đầu, vì con cái mà làm ra một tấm gương tốt, dạy dỗ không chỉ bằng ngôn giáo, quan trọng hơn chính là thân giáo, lời nói và việc làm nhất quán thì càng khiến cho con cái tiếp nhận dạy dỗ, thói quen sinh hoạt lành mạnh có thể lợi ích cả đời.

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn.

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 5
    Shares