Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 16
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (62) – Ở TRƯỜNG

“Sắp vào cửa, hỏi có ai, sắp vào nhà, cất tiếng lớn”, lễ nghi cơ bản khi vào phòng, khi đến nhà.

 

Đệ Tử Quy” nói “sắp vào cửa, hỏi có ai, sắp vào nhà, cất tiếng lớn“, khi sắp bước vào cửa, trước tiên cần hỏi xem có người ở trong đó không, khi sắp vào nhà thì phải lớn tiếng để cho chủ nhà biết được có người đến, đây là lễ nghi khi đến nhà thăm hỏi. Ở trong trường, chúng ta đến phòng làm việc của Thầy cô, nhất định phải gõ của trước, rồi hỏi “Xin hỏi Thầy Thái có ở đây không ạ?“, “Thưa Thầy Thái, em là Trương Tiểu Tín, xin hỏi em có thể bước vào không ạ?”, có được sự đồng ý của thầy cô rồi mới đẩy cửa vào, đây là tôn trọng đối với người.

Khi thực hiện “sắp vào cửa, hỏi có ai, sắp vào nhà, cất tiếng lớn” thì phải đợi sự đồng ý của thầy cô rồi mới bước vào, tuyệt đối không được vừa mới gõ cửa xong mà đã tự tiện đẩy cửa vào. Thử nghĩ xem, nếu thầy cô vừa mới nghỉ ngơi hoặc là đang tiếp khách, hoặc là đang trao đổi việc quan trọng, lúc này chúng ta đột nhiên bước vào thì có thể sẽ làm gián đoạn suy nghĩ của các thầy cô, còn có thể làm cho thầy cô giật mình, cho nên nhất định phải đợi sự đồng ý rồi mới bước vào, đây là lễ phép cơ bản.

“Sắp vào cửa, hỏi có ai, sắp vào nhà, cất tiếng lớn” là lễ nghi cơ bản khi đến nhà thăm hỏi, thể hiện sự tôn trọng đối với người khác, ở trong việc ứng đối sẽ dần dần khiến cho trở thành người có lễ phép.

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn!

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 16
    Shares