Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 14
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (59) – Ở TRƯỜNG

“Rẽ quẹo rộng, chớ đụng góc”, từ việc đi đứng mà rèn luyện thái độ cẩn thận.

 

“Đệ Tử Quy” nói “Rẽ quẹo rộng, chớ đụng góc” là thái độ cần có khi đi đứng, nói rằng khi đi đến chỗ cua (quẹo) ở trên đường thì khoảng cách chỗ góc cua phải rộng một chút, như vậy sẽ không dễ đụng vào góc. Từng chút từng chút một trong đời sống thường ngày phải dưỡng thành thái độ cẩn thận, không chỉ có thể giảm thiểu những việc xảy ra ngoài ý muốn, mà còn có thể bồi dưỡng tâm cung kính.

“Rẽ quẹo rộng, chớ đụng góc” ở trong khuôn viên trường cũng vô cùng quan trọng, có thể tránh việc xảy ra ngoài ý muốn, chỗ góc cua thì tầm nhìn có thể không tốt, tốt nhất mở góc cua rộng ra một chút, tránh việc không thể nhìn được phía bên kia mà đụng vào người khác. Khi lên xuống cầu thang thì càng phải xem trọng hơn, nhất định phải bước đi thong thả. Đặc biệt là khi tan học, lưu lượng người rất lớn, không thể vừa chạy vừa đùa giỡn với bạn học được, tránh cho mình hoặc bạn khác bị thương.

“Rẽ quẹo rộng, chớ đụng góc” ở trong lớp học cũng là như thế, không được đụng chạm bất cẩn, nếu như đụng vào góc bàn góc ghế thì có thể sẽ dẫn đến bàn ghế bị xô đổ, đồ đạc trên bàn ghế có thể sẽ rơi lung tung xuống đất, đồ dùng học tập có thể cũng sẽ bị tổn hại, như bút chì chẳng hạn, bản thân cũng vì thế mà có thể sẽ bị ngã bị thương, cho nên phải để ý cẩn thận.

“Rẽ quẹo rộng, chớ đụng góc” có sự giúp đỡ đối với việc dưỡng thành thái độ làm việc cẩn thận, cẩn thận không phải là bảo thủ, bảo thủ là giữ cái cũ, không chịu tiến thủ, mà còn cẩn thận là để ý từng chút một, mức độ chi tiết khi làm việc là mấu chốt của thành bại trong công việc, ví dụ như khi làm bài tập, nếu cẩn thận một chút, hoàn toàn có thể tránh được sai sót, sở dĩ có sai sót, cũng chẳng phải do không biết làm, mà là do lơ đễnh không tập trung mà tạo thành. Có thể thấy, thực tiễn “rẽ quẹo rộng, chớ đụng góc” là giữ cho mình, giữ cho người, cũng dưỡng thành thái độ làm việc nghiêm túc cẩn thận của mình.

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn!

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 14
    Shares