Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 12
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (7): ĂN UỐNG

Dùng cơm: Với ăn uống, chớ kén chọn; Ăn vừa đủ, chớ quá no.

Sau khi nấu ăn xong, mời mọi người đến dùng bữa. “Đệ Tử Quy” nói “Phàm là người, đều yêu thương”, có thể mở rộng đến “phàm là vật, đều yêu thương”, vật ở trong này bao gồm cả đồ ăn lẫn những thứ đựng đồ ăn v.v… thế nào mới là “yêu thương” nhỉ?

Cũng không phải cứ mở miệng lớn tiếng đem tình yêu nói ra, mà là phải dùng hành động, yêu thương đối với đồ ăn, biểu hiện ở chỗ không chê bai đồ ăn, không thể chỉ ăn những thứ mình thích, đồng thời cũng biểu hiện ở chỗ không lãng phí, ai cũng biết phải thương người nông dân, đặc biệt là “ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần” thì đứa trẻ ba tuổi cũng biết, nhưng chúng ta đã thật sự làm được chưa? Trong bát cơm liệu có thể làm được không dư một hạt nào chưa, thật sự yêu quý đồ ăn, nhất định là ngay một hạt cơm cũng không được lãng phí. Cho dù là đến nhà ăn của cơ quan ăn cơm, cũng phải nhắc nhở mình “ăn vừa đủ, chớ quá no”, dựa vào tình hình thực tế của bản thân mà lựa chọn đồ ăn vừa đủ, chớ nên lãng phí tài nguyên lương thực, đây cũng là yêu thương bảo vệ địa cầu.

Yêu thương đồ đựng thức ăn thể hiện ở “chớ qua loa”, nhất định là bưng chén bát thật cẩn thận, đặc biệt là trẻ nhỏ, hướng dẫn trẻ nhỏ trước hết dùng tay nhẹ nhàng chạm vào bên ngoài chén bát, tránh đồ ăn quá nóng mà bị đổ vỡ, không chỉ có thể làm rơi vỡ bát, mà cũng có thể do đồ ăn nóng đó mà làm tổn thương chính mình, rồi còn sau khi ăn cơm xong, chớ có đặt chén bát lên bàn mạnh tay, phải nên nhẹ nhàng đặt xuống, những tiểu tiết này, cũng đều là thể hiện của tình yêu thương.

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn!

 

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 12
    Shares