Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 15
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (77) – Ở TRƯỜNG

“Biết sửa lỗi, không còn lỗi; Nếu che dấu, lỗi chồng thêm”, sửa lỗi đổi mới, biết chịu trách nhiệm.

 

“Đệ Tử Quy” nói “biết sửa lỗi, không còn lỗi, nếu che dấu, lỗi chồng thêm”, là nói với các bạn học sinh rằng, có lỗi lầm mà biết sửa đổi lại, nếu không những biết lỗi không sửa, mà còn muốn che dấu lỗi lầm, đó chính là tội chồng thêm tội, đây là tâm thái không được giữ.

Thiên hạ không có người nào thập toàn thập mĩ, việc phạm lỗi lầm là khó tránh khỏi, khi chính mình biết sai thì phải nên đối mặt với sai lầm, nghiêm túc tìm ra nguyên nhân làm sai, tích cực tìm kiếm phương pháp sửa lỗi, hết sức bù đắp những tổn thất, nguy hại do lỗi lầm tạo ra, thái độ biết lỗi có thể sửa là quan trọng nhất, sẽ không bị người khác đánh giá thấp, mà còn sẽ làm cho bạn học càng tăng niềm tin vào mình, bởi vì mình có dũng khí sửa lỗi đổi mới.

Nhưng nếu như sau khi làm sai rồi mà sợ không dám chịu trách nhiệm, từ đó nghĩ ra cách để che dấu, thậm chí đùn đẩy trách nhiệm cho bạn học, đây là thái độ lỗi chồng thêm lỗi, đợi đến khi sự việc bị điều ra rõ ràng rồi thì niềm tin của bạn bè đối với mình chỉ có hạ thấp xuống, để lại ấn tượng trong mắt bạn bè là một kẻ hèn yếu!

Nếu như ở trong lớp học, không cẩn thận đụng phải bàn học của bạn, dẫn đến sách vở để trên bàn bị cốc nước đổ vào mà bị hỏng, chính mình không chỉ không dám thừa nhận việc làm của mình, ngược lại còn vu oan cho bạn khác làm, đây là việc điển hình của có lỗi mà không sửa, che dấu lỗi lầm, là việc không được làm. Thật ra chính mình dũng cảm thừa nhận lỗi lầm với bạn học, cũng là dám chịu trách nhiệm, sẽ có được sự thông cảm của bạn học, sẽ tăng thêm chữ tín của chính mình!

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn!

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 15
    Shares