Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 23
    Shares

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY (88) – Ở TRƯỜNG

Cảm ân là thái độ sống “Ân phải báo, oán phải quên, báo oán ngắn, báo ân dài”

 

“Đệ Tử Quy” nói: “Ân phải báo, oán phải quên, báo oán ngắn, báo ân dài”, bạn bè đối với mình có ân thì phải nhớ rõ trong tâm, mà oán hận thì nhất định không được nhớ ở trong tâm, tâm oán hận báo thù càng ngắn càng tốt, tâm báo đáp ân huệ càng dài càng tốt. Đây là dạy các bạn học sinh biết tri ân báo ân, sống trong thế giới cảm ân.

Tri ân báo ân là mĩ đức truyền thống, trong “Tăng Quảng Hiền Văn – Chủ Tử Gia Huấn” cũng nói “Ơn huệ như giọt nuớc, báo đáp cả suối nguồn“, bất luận sự giúp đỡ của người khác đối với mình là nhiều hay ít, đều phải ghi nhớ ở trong tâm, phải biết cảm ân, phải biết đi để báo đáp cho người ta, như vậy mới có thể có được sự yêu mến của người khác, bạn bè tốt bên cạnh sẽ tự nhiên càng ngày càng nhiều.

Thời học sinh, thời gian mỗi ngày chung sống cùng bạn bè là nhiều nhất, mọi người học tập lẫn nhau, cùng nhau trưởng thành. Trong việc chung sống với bạn bè, khó tránh khỏi việc phát sinh một số hiểu lầm hay va chạm, oán hận đối với người ta thì phải rộng lượng khoan thứ, buông xuống cảm xúc đối lập, người mà “niệm niệm không quên” oán hận đối với người khác thì thật ra giống như để rác vào trên thân mình vậy, chỉ sẽ khiến cho mình càng khổ sở hơn, cho nên quên oán hận, dùng tâm yêu thương của mình để cảm hoá người khác, biết khoan thứ người khác, sẽ khiến cho đường đời của mình càng đi càng rộng lớn!

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn!

 

Biên tập: Website cộng đồng Detuquy.com

MỘT NGÀY ĐỆ TỬ QUY
Chia sẻ bằng cả trái tim. Công đức vô lượng!
  • 23
    Shares